DỰ ÁN MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG CÁC THÀNH PHỐ DUYÊN HẢI (CCSEP) - TIỂU DỰ ÁN TP. NHA TRANG

22/02/2022 | 10:28:00

DỰ ÁN MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG CÁC THÀNH PHỐ DUYÊN HẢI (CCSEP) - TIỂU DỰ ÁN TP. NHA TRANG

Nhằm mục tiêu duy trì hiệu quả đầu tư về môi trường của dự án CCESP, năm 2017, Nha Trang là 1 trong 4 thành phố duyên hải của Việt Nam gồm thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tài trợ thực hiện Dự án Môi trường bền vững các thành phố Duyên hải - gọi tắt là CCSEP. Tổng mức đầu tư cho tiểu dự án Nha Trang là 72 triệu USD. Trong đó, vốn vay từ Ngân hàng Thế giới là 60,6 triệu USD, còn vốn đối ứng là 11,4 triệu USD. Dự án được UBND tỉnh tiếp tục giao cho Ban quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Dự án CCSEP tập trung ở 4 hợp phần. Trong đó, hợp phần 1 xây dựng hạ tầng vệ sinh gồm các hạng mục thoát nước mưa, thu gom nước thải; chương trình vệ sinh trường học; nhà máy xử lý nước thải, trạm bơm nước mưa, nước thải và hồ điều hòa. Hợp phần 2 cải thiện hạ tầng môi trường gồm xây dựng các hạng mục kè và đường dọc bờ phía Nam và phía Bắc sông Cái, đường Chữ Đồng Tử và tuyến cống hộp dọc đường số 4. Hợp phần 3 là giải phóng mặt bằng. Hợp phần cuối cùng là hỗ trợ triển khai, nâng cao năng lực và cải cách thể chế.

Tính đến nay, Dự án đã hoàn thành 5 gói thầu xây lắp gồm hơn 86km tuyến cống cấp 3 và cống thoát nước thải, lắp đặt hơn 8.000 hố ga thu nước nhà dân, hơn 600 hố ga ngăn mùi, xây dựng hơn 4,5km cống thoát nước mưa, hoàn thành xây dựng 3 trạm bơm, 3 giếng tách và 3 nhà vệ sinh trường học trên địa bàn các phường tại Nha Trang.

Song song với việc triển khai các hợp phần của Dự án; Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa còn chú trọng tổ chức các hoạt động truyền thông, hướng đến nâng cao nhận thức của người dân, trong việc chung tay bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường cũng như vận hành, bảo vệ, nâng cao hiệu suất hoạt động đối với các công trình, hạng mục mà Dự án đã triển khai nhằm đảm bảo tính bền vững cho dự án khi đi vào hoạt động.

Từ khi bắt tay triển khai cho đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với đại diện Ngân hàng Thế giới để tìm ra các giải pháp thích hợp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà Dự án gặp phải. Song song với đó, Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa cố gắng nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Nha Trang và các ban ngành chức năng để tiếp tục đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, công tác triển khai thi công các hạng mục còn lại của Dự án đáp ứng tiến độ đã cam kết.

Hy vọng với quyết tâm cao cùng sự nỗ lực rất lớn từ các bên tham gia, cùng sự ủng hộ, hỗ trợ của người dân; Dự án sẽ hoàn thành và đáp ứng tiến độ theo Hiệp định đã ký kết. Tất cả vì một mục tiêu chung là tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả cải thiện vệ sinh môi trường một cách bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu mà Dự án đã và đang mang lại cho bộ mặt đô thị thành phố Nha Trang, một thành phố Xanh – Sạch – Đẹp.

Đơn vị chủ quản: UBND Tỉnh Khánh Hoà

Chủ đầu tư: Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa

Đơn vị tư vấn truyền thông: Công ty CP Truyền Thông GTO

Đơn vị thực hiện sản xuất film tư liệu: Đài Phát Thanh Truyền hình Khánh Hoà

Nguồn : https://youtu.be/gNNpbl6qPYI
 
>